Xuất hiện ở một số nước như Canada, Mỹ, Singapore… từ vài năm nay, nhưng mới gần đây, dịch vụ giúp việc nhà theo giờ qua ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh mới bắt đầu phát triển ở Hà Nội. Có rất nhiều ứng dụng khác nhau như: Btaskee, okiaf, jupviec, canets, Wiido… nhưng đều có điểm chung giống như dịch vụ đặt taxi Uber, Grab, chỉ cần lên App Store hoặc Google Play tải ứng dụng, sau đó điền thông tin địa chỉ và lựa chọn dịch vụ.
Theo anh Phan Văn Tài, quản lý phần mền Canets của một trung tâm giúp việc có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 yêu cầu tìm giúp việc gửi đến trung tâm, và có khi phải mất 2 – 3 ngày sau, thậm chí cả tuần, mới tìm được người. “Khi đã cài đặt ứng dụng, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong số rất nhiều người ứng tuyển”, anh Tài nói, và cho biết dù mới đưa vào triển khai từ tháng 6, song qua 1 tháng thử nghiệm, phần mềm đã nhận được phản hồi tích cực. 75% thông tin đăng tuyển trên ứng dụng tìm được việc làm phù hợp.
Không chỉ rút ngắn thời gian, ứng dụng giúp việc còn đa dạng hóa các dịch vụ, từ dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh các đồ dùng trong nhà, nấu cơm, hay chơi với em bé theo yêu cầu của gia đình, chăm sóc người cao tuổi, sửa chữa điện nước… Một ưu điểm nữa khiến cho nhiều khách hàng gần đây lựa chọn ứng dụng thay vì sử dụng các dịch vụ truyền thống là giá linh hoạt và cạnh tranh. Hiện dịch vụ giúp việc nhà theo giờ với giúp việc là sinh viên giá từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ; dịch vụ dọn nhà có mang theo dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp từ 40.000 – 50.000 đồng/giờ; bảo dưỡng máy lạnh 100.000 đồng/máy… Khách hàng luôn biết giá trước khi lựa chọn dịch vụ. Mức giá sẽ giảm nếu khách hàng đặt dịch vụ hàng tuần, hàng tháng.
]]>